Mô hình này không mới trên thế giới, nhưng tại Việt Nam thì mới được áp dụng tại một cơ sở ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Cua cốm (cua lột) là 1 loại cua biển được biết đến với tên gọi khác là cua hai da, có độ thơm ngon đứng đầu trong tất cả các loại cua.
"Việc thực hiện mô hình nuôi cua trên cạn rất hay bởi bảo vệ môi trường, không phải bỏ nước, đầu ra luôn ổn định và cua cốm là loại có giá trị cao. Giá thị trường cua cốm khoảng 800.000 đồng/kg", anh Mai Văn Hoàn – Giám đốc Công ty Cổ phần kỹ thuật Vịnh Xanh cho biết.
Nuôi loại cua biển trong nhà:
Hệ thống lọc tuần hoàn nuôi loại cua biển trong hộp nhựa.
Loại cua biển này được nuôi trong những chiếc hộp nhựa nhỏ, xếp thành hàng và đánh số thứ tự. Thông thường mỗi ô chỉ nuôi một con, nhằm tránh cua ăn thịt lẫn nhau.
Mỗi năm nước sẽ được thay mới một lần. Lượng nước bốc hơi sẽ được đổ thêm nước ngọt kết hợp với muối biển nhân tạo
Cua lột (cua cốm) loại cua có giá trị dinh dưỡng cao và được thu hoạch ngay khi vừa lột mai xong.
Thức ăn cho cua chủ yếu là cá và ốc, ngày hai lần. Chất lượng thịt cua dựa vào thành phần dinh dưỡng trong thức ăn.
Trên thị trường, cua lột là loại cua khá khan hiếm. Giá mỗi kg có thể lên tới 800.000 đồng.
Những con cua giống đều đã có kích thước lớn với khoảng 6 con/kg. Sau khoảng 20-45 ngày nuôi trong hộp, cua bắt đầu cho thu hoạch, khi đó đạt khoảng 4 con/kg.
Nước nuôi cua biển thường xuyên được kiểm tra, mỗi ngày sẽ có ít nhất 3 lần lấy nước kiểm tra độ pH, độ mặn.
Nuôi loại cua biển này trong nhà có ưu điểm là không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, nhân công chăm sóc ít, hiệu quả kinh tế cao.